Mercedes-Benz là hãng ôtô của Đức được thành lập năm 1871, chuyên sản xuất xe hơi hạng sang, xe buýt, xe buýt đường dài và xe tải. Hiện nay Mercedes-Benz là công ty con thuộc Daimler AG (chính thức là Daimler Chrysler AG).

Lịch sử phát triển thương hiệu xe Mercedes-Benz

Điểm xuất phát của Mercedes-Benz là khi Karl Benz cho ra đời model xe đầu tiên vào tháng 2/1886, tiếp đó là Gottlieb Daimler và kĩ sư Wilhelm Maybach với model Mercedes năm 1901. Chiếc xe đầu tiên mang thương hiệu Mercedes-Benz được sản xuất năm 1926 cùng với sự kiện công ty của Karl Benz và Gottlieb Daimler sáp nhập thành công ty Daimler-Benz. Trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, Mercedes-Benz đã cho ra mắt nhiều mẫu xe công nghệ cao và an toàn, nổi tiếng trong ngành công nghiệp ôtô hiện đại.

 

Model xe đầu tiên vào tháng 2/1886
Model xe đầu tiên vào tháng 2/1886

Chiếc xe đầu tiên mang thương hiệu Mercedes-Benz được sản xuất năm 1926
Chiếc xe mang thương hiệu Mercedes-Benz

Xe Mercedes-Benz có mặt tại các đại lý thuộc trên 130 quốc gia. Cũng như một số thương hiệu ôtô Châu Âu khác, Mercedes-Benz đưa ra chính sách “European delivery” đối với khách hàng Mỹ khi mua xe Mercedes-Benz, tức là nếu khách hàng Mỹ mua xe của hãng thì sẽ được thưởng một chuyến du lịch tới Châu Âu.

Từ khi thành lập, Mercedes-Benz đã xây dựng cho mình hình ảnh thương hiệu của những chiếc xe chất lượng cao và bền vững. Tuy nhiên, theo khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường J.D.Power cũng như kiểm định khách quan dòng xe du lịch của Mercedes-Benz, trong những năm cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000, hình ảnh thương hiệu Mercedes-Benz đã đi xuống. Theo báo cáo của .D.Power năm 2005, Mercedes-Benz đang dần lấy lại vị thế trong ngành công nghiệp ôtô. Năm 2007, Mercedes-Benz xếp hạng 4 trong top những hãng đứng đầu về chất lượng xe và đứng thứ 3 vào năm 2008.

Tên xe Mercedes-Benz

Năm 1994 đánh dấu sự thay đổi của cách đặt tên xe Mercedes-Benz truyền thống. Trước đó, tên xe Mercedes-Benz được đặt dưới hình thức 500E. 3 chữ số đầu tiên thể hiện dung tích động cơ, chữ cái cuối cùng để chỉ loại động cơ hoặc khung gầm ôtô, ví dụ; “E” tương ứng với hệ thống phun nhiên liệu (viết tắt của từ “Einspritzung” trong tiếng Đức), “D” là viết tắt của đông cơ Diesel, “L” chỉ khoảng cách giữa hai cầu xe…

Năm 1994 đánh dấu sự thay đổi của cách đặt tên xe Mercedes-Benz
Năm 1994 đánh dấu sự thay đổi của cách đặt tên xe Mercedes-Benz

Đến năm 1994, những quy định này có nhiều thay đổi. Theo đó, tiền tố dùng để phản ánh model (“class” trong thuật ngữ xe Mercedes-Benz là từ “Klasse” trong tiếng Đức) và chữ số chỉ dung tích động cơ. Trong một vài trường hợp, hậu tố vẫn được giữ nguyên, ví dụ “L” chỉ khoảng cách giữa hai cầu xe và “CDI” dùng cho động cơ Diesel (CDI = Common rail Direct Injection). Do đó, model 500E trong ví dụ nêu trên được đổi thành E500 (“E-Klasse”, dung tích động cơ là 5.0L). Có một điểm cần lưu ý, trước đây chữ số của tên xe phản ánh chính xác dung tích động cơ của xe nhưng ngày nay không phải lúc nào cũng vậy. Ví dụ, hai model E200 CDI và E220 CDI thực chất đều có dung tích động cơ là 2.2L, model C240 thì có dung tích động cơ là 2.6L.